วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมนูแกงเลียงปูนิ่มทอด

แกงเลียงปูนิ่มทอด Thai Spicy with Soft Shell Crab

แกงเลียงส่วนมากมักจะใส่กุ้งสดลงไป ลองทำแกงเลียงปูนิ่มและเปลี่ยนมาใส่ผักแบบใหม่ๆ เช่นฝักทองญี่ปุ่น เห็ดแชมปิญอง แก่นตะวันดูบ้าง รับลองว่าเข้ากันได้เป็นอย่างดี แถมยังอร่อยได้เรื่องแน่นอนครับ 


สูตรแกงเลียงปูนิ่มทอด Thai Spicy with Soft Shell Crab

สำหรับ 1-2 ที่
เวลาในการทำ 10 นาที

วัตถุดิบแกงเลียงปูนิ่มทอด Thai Spicy with Soft Shell Crab
1. ปูนิ่ม 1-2ตัว
2. แป้งอเนกประสงค์สำหรับทอด 1 ถ้วย
3. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 1/2 ถ้วย
4. ฟักทองญี่ปุ่นหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
5. ยอดผักหวาน 1/2 ถ้วย
6. แก่นตะวัน 2 แง่ง
7. เห็ดแชมปิญอง 3 ดอก
8. ยอดข้าวโพด 3 ยอด 
9. ใบแมงลัก 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมพริกแกงเลียง 
1. กะปิอย่างดีห่อใบตองย่าง 3 ช้อนโต๊ะ 
2. หอมแดงเล็ก 12 ลูก 
3. พริกไทยขาวเม็ด 15 เม็ด 
4. กุ้งแห้งเนื้อ 6 ช้อนโต๊ะ 
5. กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำแกงเลียงปูนิ่มทอด Thai Spicy with Soft Shell Crab
1. นำปูนิ่มชุบแป้งลงทอด พักไว้
2. ตั้งน้ำหรือน้ำซุปให้เดือดใส่พริกแกงเลียงทีละ 2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสชาติตามชอบอาจเติมน้ำปลาเพิ่มได้ 
3. ใส่ผักเริ่มต้นที่ฟักทอง แก่นตะวัน ยอดข้าวโพด เห็ดแชมปิญอง จนสุกตามลำดับ
4. จัดเสิร์ฟในชาม โรยด้วยผักหวานและปูนิ่ม

วิธีทำพริกแกงเลียง
1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาโคลกรวมกันให้ละเอียด 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น