วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมนูล่าเตียง(อาหารว่างไทยโบราณ)

ล่าเตียง (อาหารว่างไทยโบราณ)

ล่าเตียงเป็นอาหารว่างของไทย มีชื่ออยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในเกล้ารัชกาลที่ 2 ไส้ทำจากเนื้อสัตว์และผัก ห่อด้วยแพไข่ เสริฟ์เป็นคำๆ 



สูตรอาหารล่าเตียง

ระยะเวลาปรุง 40 นาที
สำหรับ 20 – 25 ชิ้น

เครื่องปรุง

1. กุ้ง (ชีแฮ) – ล้าง-แกะเปลือก-เก็บมันไว้-เนื้อสับหยาบๆ 2 ขีด
2. รากผักชี กระเทียม พริกไทย – โขลกรวม 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ น้ำตาล
4. ไข่เป็ด 5 ฟอง
5. ผักชี (เด็ดใบ) 2 ต้น
6. พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเส้นเล็กๆ) 1 เม็ด

วิธีทำ

1. กะทะ + น้ำมัน + หัวกุ้ง (มัน) ผัดให้สุก (กันคาวและเวลาผัดกับเนื้อกุ้งจะทำให้แฉะ)
2. กะทะ + น้ำมัน ตั้งไฟ + เครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) + เนื้อกุ้งสับ ผัดให้สุกหอม + มันกุ้งที่ผัดสุกแล้ว ผัด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล (ให้เค็มนำ มีหวานนิด) ? ตักใส่จานพักไว้
3. ไข่เป็ด – ตอกใส่ชาม คนให้เข้ากัน เทใส่ตะแกรงกรองอีกที
4. กะทะ (แบน) เช็ดด้วยน้ำมัน ตั้งไฟอ่อน รอให้กะทะร้อน ตักไข่ใส่ที่โรย (ฝอยทอง) โรยไปมาเป็นตาข่าย รอให้สุก กลับด้าน ตักใส่จาน ตัดไข่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ใช้ด้านไข่ที่เรียบอยู่ด้านในที่ห่อ) + พริกชี้ฟ้าแดงเส้น ผักชี ไส้กุ้ง ห่อไข่ ลักษณะม้วน พับซ่อนปลายให้เรียบร้อย (ขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส 1x1”)

เกร็ดความรู้

หรุ่มและล่าเตียง ต่างกันตรง ล่าเตียงใช้โรยไข่ให้เป็นตาราง ส่วนหรุ่มเป็นไข่กรอกที่ร่อนในกระทะเป็นแผ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น