ม้าฮ่อ (อาหารว่างไทยโบราณ)
กินแกล้มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด สัมเขียวหวาน ส้มโอ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยไส้คล้ายกับสาคูไส้หมู
สูตรอาหารม้าฮ่อ
ระยะเวลาปรุง 40 นาที
สำหรับ 20 คำ (ส้ม) 40 คำ (สับปะรด)
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูปนมัน (สับละเอียด) 300 กรัม
2. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม (สับ) 7 กลีบ
4. ผักชี (เด็ดใบ) 4 ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยแฉบเฉียง) 3 เม็ด
6. ส้มเขียวหวาน (เลาะขาวๆออก-ผ่ากลางหั่นเป็นวงกลม) 5 ผล
7. สับปะรด (หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 2”x2”) 1 ลูก (เล็ก)
8. น้ำมัน
9. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. กะทะ + น้ำมัน + กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม + น้ำตาลปีบ (ทำให้น้ำเหนียว) + น้ำ 1 ชต ผัด + หมูสับ ผัดให้สุก คนไปทางเดียวกัน + น้ำปลา + ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดจนเหนียวเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2. จัดเสริฟ – ปั้นไส้เป็นก้อนกลม วางบนส้ม หรือสับปะรด แต่งด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง
ระยะเวลาปรุง 40 นาที
สำหรับ 20 คำ (ส้ม) 40 คำ (สับปะรด)
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมูปนมัน (สับละเอียด) 300 กรัม
2. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม (สับ) 7 กลีบ
4. ผักชี (เด็ดใบ) 4 ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยแฉบเฉียง) 3 เม็ด
6. ส้มเขียวหวาน (เลาะขาวๆออก-ผ่ากลางหั่นเป็นวงกลม) 5 ผล
7. สับปะรด (หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 2”x2”) 1 ลูก (เล็ก)
8. น้ำมัน
9. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. กะทะ + น้ำมัน + กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม + น้ำตาลปีบ (ทำให้น้ำเหนียว) + น้ำ 1 ชต ผัด + หมูสับ ผัดให้สุก คนไปทางเดียวกัน + น้ำปลา + ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดจนเหนียวเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2. จัดเสริฟ – ปั้นไส้เป็นก้อนกลม วางบนส้ม หรือสับปะรด แต่งด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น