วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมนูม้าฮ่อ (อาหารว่างไทยโบราณ)

ม้าฮ่อ (อาหารว่างไทยโบราณ)

กินแกล้มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด สัมเขียวหวาน ส้มโอ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยไส้คล้ายกับสาคูไส้หมู 


สูตรอาหารม้าฮ่อ

ระยะเวลาปรุง 40 นาที
สำหรับ 20 คำ (ส้ม) 40 คำ (สับปะรด)

เครื่องปรุง

1. เนื้อหมูปนมัน (สับละเอียด) 300 กรัม
2. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม (สับ) 7 กลีบ
4. ผักชี (เด็ดใบ) 4 ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยแฉบเฉียง) 3 เม็ด
6. ส้มเขียวหวาน (เลาะขาวๆออก-ผ่ากลางหั่นเป็นวงกลม) 5 ผล
7. สับปะรด (หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 2”x2”) 1 ลูก (เล็ก)
8. น้ำมัน
9. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. กะทะ + น้ำมัน + กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม + น้ำตาลปีบ (ทำให้น้ำเหนียว) + น้ำ 1 ชต ผัด + หมูสับ ผัดให้สุก คนไปทางเดียวกัน + น้ำปลา + ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดจนเหนียวเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2. จัดเสริฟ – ปั้นไส้เป็นก้อนกลม วางบนส้ม หรือสับปะรด แต่งด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น