ข้าวยำน้ำบูดู - ข้าวยำปักษ์ใต้
Spicy Rice Salad with Vegetable
เมนูอาหารจานเดียวประจำภาคใต้ หากใครได้มีโอกาสลองทานจะติดใจในรสชาติของน้ำบูดูหวานๆเค็มๆที่นำมาราดกับข้าวสวยและผักต่างๆมากมาย เช่น ถั่วฝักยาว หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย ถั่วงอก มะม่วงซอย ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้คือ มะพร้าวและกุ้งแห้งป่นคั่ว เวลาทานจะต้องราดน้ำบูดูลงไปและคลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ถือเป็นอาหารจานเดียวที่ทานแล้วได้รับคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด
สูตรข้าวยำน้ำบูดู Spicy Rice Salad with Vegetable
สำหรับ 1-2 ท่านขึ้นไปเวลา 1-2 ชั่วโมง
วัตถุดิบข้าวยำน้ำบูดู Spicy Rice Salad with Vegetable
1. น้ำบูดู 1 ขวดเล็ก
2. หอมแดงไทยบุบ 7 หัว
3. ปลาโอเค็มยี 1/2 ถ้วยตวง
4. ข่าบุบ 1 แง่ง
5. ตะไคร้บุบ 1-2 ต้น
6. ใบมะกรูด 10 ใบ
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2-3/4 ถ้วยตวง
8. ผักสดต่างๆซอย ตามชอบ
9. กุ้งแห้งป่น ตามชอบ
10. มะม่วงซอย ตามชอบ
11. ตะไคร้ซอย ตามใจชอบ
12. มะนาวซีก ตามชอบ
13. หอมแดงไทยซอย ตามชอบ
14. มะพร้าวคั่ว ตามชอบ
15. ใบมะกรูดซอย ตามชอบ
16. ข้าวสวย ตามชอบ
วิธีทำข้าวยำน้ำบูดู Spicy Rice Salad with Vegetable
1. เทน้ำบูดูใส่ในหม้อเคี่ยวไฟกลางจนเดือดแล้วใส่หอมแดงไทยบุบ ปลาโอเค็มยี ข่าบุบ ตะไคร้บุบ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บลงไป
2. เมื่อเดือดอีกครั้งให้เบาไฟลงกลางค่อนข้างอ่อนเคี่ยวต่ออีก 1 - 2 ชั่วโมงจนน้ำงวด น้ำบูดูจะข้นขึ้นเล็กน้อย ความหนืดข้นประมาณซีอิ๊วหวานหรือใสกว่าก็ได้ รสชาติเค็มตัดหวานและหอมสมุนไพรกับปลาเค็ม
3. จัดทานคู่กับข้าวสวยและผักต่างๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น