วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมนูผักกาดขาวห่อหมูสไลด์นึ่งมะนาว (เมนูอาหารผู้ป่วยโรคไต)

ผักกาดขาวห่อหมูสไลด์นึ่งมะนาว (เมนูอาหารผู้ป่วยโรคไต)
Steamed Stuffed Cabbage in Lemon Sauce 

แม้ผักส่วนมากจะมีแร่ธาตุเช่นโพแทสเซียม โซเดียม ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ปกติร่างกายจะต้องการแร่ธาตุจำกัด ส่วนเกินจะถูกขับออกทางไต ผักที่มีสีจัดๆ จะมีแร่ธาตุมากจะทำให้ไตทำงานหนัก เมื่อเป็นโรคไตจึงต้องหลีกเลี่ยงผักที่มีสีจัดๆ แต่ผักที่มีสีอ่อนเช่นผักกาดขาว กะหล่ำปลี มีแร่ธาตุไม่สูงแต่ได้เรื่องกากใยในการขับถ่าย ผักกาดขาวในจานนี้ นอกจากให้กากใยแล้ว ผักกาดขาวยังช่วยทำหน้าที่เก็บรักษารสชาติและความชุ่มฉ่ำของหมูสไลด์ไว้อีกด้วย 

สูตรผักกาดขาวห่อหมูสไลด์นึ่งมะนาว Steamed Stuffed Cabbage in Lemon Sauce (เมนูอาหารผู้ป่วยโรคไต)


สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 20 นาที

วัตถุดิบผักกาดขาวห่อหมูสไลด์นึ่งมะนาว Steamed Stuffed Cabbage in Lemon Sauce (เมนูอาหารผู้ป่วยโรคไต)
1. หมูสไลล์ 2.5 ขีด
2. ผักกาดขาว 1 ต้น
3. ต้นหอม 2 ต้น
4. กระเทียมจีนปลอกเปลือก 5 กลีบใหญ่
5. พริกขี้หนูสีเขียว 5 เม็ด
6. น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาวคั้น 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือแกง 1 1/2 ช้อนชา
9. รากผักชี 2 ต้น

วิธีทำผักกาดขาวห่อหมูสไลด์นึ่งมะนาว Steamed Stuffed Cabbage in Lemon Sauce (เมนูอาหารผู้ป่วยโรคไต)
1. ต้มน้ำให้เดือดนำผักกาดขาวและต้นหอมลงไปลวกจนสุกนิ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. นำผักกาดขาวมากลางออก นำหมูสไลด์วางลงบนผักกาดขาว ม้วนแล้วเอาต้นหอมมัดไว้
3. นำไปหมูที่ห่อไปนึ่งจนสุก
4. ทำน้ำยำมะนาวโดยนำกระเทียม พริก ผักชีทั้งต้น เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ไปปั่นด้วยเครื่องปั่น จนส่วนผสมเข้ากัน
5. นำน้ำยำมะนาวไปราดบนหมูห่อผักกาดขาวก่อนจัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น