แสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)
อาหารไทยโบราณที่ทำได้ง่ายๆ ใช้กุ้งสุกมาคลุกเคล้ากับผักและสมุนไพรต่างๆ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน คล้ายกับยำแต่ไม่มีรสเผ็ด
สูตรอาหารแสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)
ระยะเวลา 30 นาที
สำหรับ 1 – 2 คน
เครื่องปรุงแสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)
1.กุ้งใหญ่ (นึ่ง/ต้ม/เผา-แกะเปลือก-หั่นเฉียงเป็นชิ้นๆ) 4 ตัว
2.ขิง (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
4.ต้นหอม (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชี (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้ (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูด (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
8.มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะกรูด/น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)
1. อ่างผสมใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำตาล น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ขิง หอมแดง ต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่จานเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น