หมี่กะทิ - ผัดหมี่กะทิ
(Stir-Fried Rice Noodle with Coconut Milk)
สูตรหมี่กะทิ - ผัดหมี่กะทิ
เวลา 45 นาที
วัตถุดิบหมี่กะทิ - ผัดหมี่กะทิ Stir-Fried Rice Noodle with Coconut Milk
1. เส้นหมี่ชนิดอบแห้ง 200 กรัม
2. ถั่วงอกดิบ 200 กรัม
3. กะทิสด 1 1/2 ถ้วย
4. เนื้อหมูหั่นเส้นเล็ก 1/2 ถ้วย
5. ใบกุยช่าย 20 กรัม
6. เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
7. เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ 45 กรัม
8. หอมแดงสับละเอียด 1 ถ้วย
9. น้ำตาลทราย 30 กรัม
10. ซอสพริก 45 กรัม
11. น้ำมะขามเปียก 45 กรัม
12. น้ำปลาอย่างดี 20 กรัม
13. ไข่เป็ด 2 ฟอง
14. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม
15. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
16. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
17. ผักชีเด็ดใบ เล็กน้อย
18. มะนาวฝานเป็นชิ้น
19. น้ำมันพืช
20. ผักเครื่องเคียงรับประทานกับหมี่กะทิ เช่น หัวปลี ใบบัวบก กุยช่าย ถั่วงอกดิบ เป็นต้น
วิธีทำหมี่กะทิ - ผัดหมี่กะทิ Stir-Fried Rice Noodle with Coconut Milk
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำ ประมาณ 15 นาที นำขึ้นพักไว้บนตะแกรง
2. ใส่น้ำมันเล็กน้อย ลงในกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่ไข่ตีพอเข้ากัน เทลงกระทะ กลอกไข่เป็นแผ่นบางๆ เสร็จแล้วนำขึ้นมาม้วน ซอยเป็นเส้นๆพักไว้
3. ตั้งกระทะ ผัดกะทิพอแตกมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงลงผัดพอหอม ใส่หมู ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เต้าหู้ พริกป่นผัดให้เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว
4. แบ่งหน้าที่ผัดไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับราดหน้าตอนเสิร์ฟ ส่วนที่เหลือใส่เส้นลงผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอก 100 กรัม ใบกุยช่ายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอีกครั้งยกลง
5. การจัดเสิร์ฟ ใส่จานราดหน้าด้วยเครื่องที่ผัด โรยหน้าด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย รับประทานกับผักสดที่เตรียมไว้ บีบมะนาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น