ผัดปลาแห้งแตงอุลิต (อาหารว่างไทยโบราณ)
อาหารว่างไทยแต่โบราณ ในปัจจุบันเป็นที่รู้จักในชื่อ แตงโมปลาป่น สมัยก่อนทำผัดปลาแห้ง ทานกับแตงโม ข้าว หรือใส่หน้าข้าวเหนียว ใครที่ชอบทานของว่างแบบโบราณเมนูนี้ต้องลอง
สูตรอาหารผัดปลาแห้งแตงอุลิต
สำหรับ 2-3 คน
เครื่องปรุงผัดปลาแห้งแตงอุลิต
1. ปลาช่อนแห้ง 1 ตัว
2. หอมแดง (ซอย-เจียว) 7-8 หัว
3. น้ำตาลทราย 1/2 – 3/4 ถ้วย
4. แตงโม 1-2 ซีก
วิธีทำผัดปลาแห้งแตงอุลิต
1. ปลาช่อนแห้ง ล้างน้ำ ลอกหนังออก ปิ้งพอสุก หรือใช้เข้าเตาอบอุณภูมิ 160 องศา ประมาณ 15 นาที ดูให้พอสุก แกะเอาแต่เนื้อ เอาก้างออก ใส่ครกโขลกแบบยีให้เนื้อปุย ไม่ควรตำเพราะเนื้อปลาจะแตก
2. หอมแดง ซอย เจียวให้เหลืองกรอบ ตักสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3. กะทะ ใส่น้ำมัน 1-2 ชต. (ที่เหลือจากเจียวหอม) ใส่เนื้อปลาที่โขลกลงไปผัด ด้วยไฟอ่อน ผัดกลับไปมาจนสุกทั่วกัน ดูฟูกรอบ โรยน้ำตาลทรายโดยทั่ว ผัดจนน้ำตาลละลาย ผัดไปมา ตักใส่จานโรยด้วยหอมเจียว
4. แตงโม – ใช้ข้อนแกะเม็ดออกให้หมด จัดลงจาน เสริฟพร้อมถ้วยปลาแห้ง หรือวางโรยข้างจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น