วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมนูเมี่ยงมะม่วง


เมี่ยงมะม่วง
(Roasted Shredded Coconut with Mango)




สูตรเมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango


สำหรับ 3-4 ที่
เวลาที่ใช้ 45 นาที

วัตถุดิบเมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango 
1. มะพร้าวขูดขาวคั่ว 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
7. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วลิสงคั่วเลาะเปลือกบดหรือป่น 1 ถ้วยตวง
9. กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
10. ไข่แดง(ไข่ไก่) 1 ฟอง
11. มะม่วงแรดดิบ ตามความเหมาะสม

วิธีทำเมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango

1. ตั้งกระทะเปิดไฟพอร้อนใส่น้ำตาลปี๊บพอละลายตามด้วยน้ำปลา เคี่ยวจนเหนียวไม่ต้องงวดข้นเหมือนยางมะตูม ตามด้วยเกลือป่นจนส่วนผสมละลาย
2. ใส่ขิงซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูด กุ้งแห้งป่น จนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยมะพร้าวคั่วกวนจนส่วนผสมเหนียว ตามด้วยถั่วลิงสงป่น ใช้มือแตะพอไม่ติดมือปิดไฟตามด้วยไข่แดง คนอย่างเร็วแล้วนำมาพักไว้
3. เสิร์ฟกับมะม่วงที่ฝานเป็นแผ่นบางๆ หรืออาจจะปั้นตัวเมี่ยงเป็นคำๆก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น