เมนูอาหาร 4 ภาค
ต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
§ กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
§ เห็ดฟางผ่าครึ่ง
§ พริกขี้หนู
§ ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
§ ข่าหั่นแว่น
§ ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
§ ผักชี โรยหน้า
§ น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
§ มะนาว 1 ลูก
§ กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
§ น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
§ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
§ เกลือ หยิบมือ
§ น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า)
ขั้นตอนการทำ
1.ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ
พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
2.นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด ให้เดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาวใส่ในน้ำที่กำลังเดือดทำให้มะนาวข่มได้) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค็มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม
2.นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด ให้เดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาวใส่ในน้ำที่กำลังเดือดทำให้มะนาวข่มได้) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค็มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม
ลาบหมู
ส่วนผสม
·
เนื้อหมู สับละเอียด
·
ตับหมู
·
หนังหมู
·
ไส้ตัน
·
หอมแดง ซอยแว่นบาง
·
ต้นหอมซอย
·
ใบสะระแหน่
·
ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบๆ
·
ข้าวคั่วป่น
·
พริกป่น
·
น้ำปลา
·
มะนาว
·
พริกขี้หนูแห้งทอด
สำหรับแต่งหน้า
·
ผักเสิร์ฟเคียง กะหล่ำ
ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม ฯลฯ
ขั้นตอนทำ
1.
ต้มน้ำด้วยไฟปานกลางจนเดือด ใส่
ตับหมู ไส้ตัน หนังหมู ต้มจนพอสุก ปิดไฟ หั่นตับหมูบางๆ เป็นชิ้นพอคำ
ไส้หมูเป็นท่อนพอคำ และ หั่นหนังหมูเป็นเส้น พักไว้
2.
ต้มน้ำปริมาณเล็กน้อยให้เดือดด้วยไฟปานกลาง
ใส่หมูสับลงไป รวนจนหมูพอสุก แยกเเอาเฉพาะหมู
3.
คุลุกเคล้า เนื้อหมู ตับหมู
ไส้ตัน หนังหมู หอมแดง ต้นหอม สะระแหน่ ผักชี (แบ่ง ผักชี และ สะระแหน่
ไว้แต่งหน้าซักเล็กน้อย) คลุกให้เข้ากัน
4.
ปรุงรสด้วย ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว
และ พริกป่น ชิมรสตามใจชอบ
5.
ตักใส่จานที่รองพื้นด้วยกะหล่ำ
แต่งหน้าด้วย ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมผักเคียงเช่น
ถัวฝักยาว ผักกาดหอม ถั่ว… พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น